ReadyPlanet.com
dot dot
dot
เฟอร์นิเจอร์ไม้มะค่า ของฝากจากวังน้ำเย็น article

 พูดถึงของฝากที่ระลึกจากจังหวัดสระแก้วแล้ว “เฟอร์นิเจอร์ไม้มะค่า ที่อำเภอวังน้ำเย็น”  ก็เป็นของดีอีกอย่างหนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมซื้อไปใช้  อาจเป็นเพราะเฟอร์นิเจอร์ไม้ดังกล่าว ดูหรู  ฝีมือปราณีต ราคาไม่แพงเกินไป  คงทน  จึงเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งให้ผู้คนต่างนิยมนำมาเป็นของตกแต่งบ้าน

 แม้ว่ารัฐบาลจะมีนโยบายปิดป่ามานานหลายปีแล้ว ทำให้ไม่มีการตัดไม้มาแปรรูปขายเหมือนเมื่อก่อน  แต่ด้วยความเป็นจังหวัดชายแดนของสระแก้ว  ทำให้นักธุรกิจค้าไม้ได้มีการนำเข้าไม้มะค่าจากประเทศกัมพูชาเข้ามายังฝั่งไทย  โดยเฉพาะไม้ที่ถูกตัดไว้แล้วตกค้างอยู่ในนั้นอีกจำนวนมาก  เพื่อนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกขาย  โดยได้มีการขออนุญาตอย่างถูกต้อง 

 อำเภอวังน้ำเย็น เป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการแปรรูปผลิตภัณฑ์ไม้มานานนับสิบปีแล้ว มีช่างไม้ที่มีฝีมือกระจายอยู่ตามโรงงานต่างๆ   จึงทำให้ต้องมีการรวมกลุ่มกันเป็น “สหกรณ์ผลิตภัณฑ์ไม้วังน้ำเย็น” เป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าออกสู่ตลาด  ด้วยจำนวนสมาชิกที่มีมากขึ้น ทำให้เกิดการแย่งตลาดกันขาย  สมาชิกส่วนหนึ่งจึงต้องแยกตัวออกมาเป็น “สหกรณ์อุตสาหกรรมไม้จังหวัดสระแก้ว”    และยึดทำเลริมถนนสุวรรณศร บริเวณสามแยกสระแก้ว เป็นที่ขายมานานกว่า 2 ปี 

 นายประสิทธิ์ แซ่ตั้ง  เจ้าของร้านตี๋เฟอร์นิเจอร์  และเหรัญญิกของสหกรณ์อุตสาหกรรมไม้ จ.สระแก้ว เปิดเผยว่า ปัจจุบันสหกรณ์มีสมาชิกทั้งหมด 25 ราย มีช่างทำไม้อยู่อีกมากกว่า 1 พันคน  โดยตนเองนั้นเคยเป็นช่างทำไม้มาก่อน  แล้วจึงผันตัวเองมาเป็นเจ้าของกิจการมานานกว่า 10 ปีแล้ว  จากเมื่อก่อนมีโรงงานแปรรูปไม้ตั้งอยู่ที่บริเวณชายแดนไทย-เขมร แถบบ้านเขาดิน อำเภอคลองหาด จังหวัดสระแก้วซึ่งอยู่ติดกับจังหวัดจันทบุรี หรือที่เรียกกันว่า “สวนส้ม”  แล้วยังส่งมาขายที่สหกรณ์ไม้วังน้ำเย็น ก่อนจะแยกตัวมาขายอยู่ที่นี่   จากประสบการณ์ในการแปรรูปไม้เขาจึงออกแบบสินค้าตามความต้องการของตลาดมากกว่า 100 ชนิด

 ทุกวันนี้มีกลุ่มเป้าหมายหลักที่มาซื้อ คือ นักท่องเที่ยวที่ไปตลาดโรงเกลือหรือเข้าปอยเปต  มาแวะซื้อกลับไปเป็นของฝากติดไม้ติดมือ  รวมไปถึงร้านค้าจากต่างจังหวัดอีกหลายแห่งที่มารับไปขาย  โดยมีผลิตภัณฑ์รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้เลือกมากมาย เช่น โต๊ะไม้ทุกชนิด โต๊ะหมู่บูชา ตู้วางโทรทัศน์ บาร์เบียร์ ประตูบ้าน เป็นต้นสำหรับราคาสินค้า  ถ้าเป็นเก้าอี้ไม้มะค่าตกตัวละ 450 บาท ส่วนโต๊ะชุดรับแขกราคาตั้งแต่ 10,000 บาทขึ้นไป

 “  ลูกค้าที่มาซื้อจะแบ่งเป็นหลายกลุ่ม  ทั้งร้านค้าปลีกในกรุงเทพฯ ที่รับไปขายอีกต่อทั่วประเทศ และกลุ่มนักท่องเที่ยวทั่วไป  โดยทางร้านจะมีบริการรถส่งของให้ถึงที่  สินค้าที่ขายดีส่วนใหญ่จะเป็นเก้าอี้และโต๊ะชุดต่างๆ  ชุดรับแขก  บานประตู   แล้วยังมีพวกโรงแรม รีสอร์ทตามที่ต่างๆ มาสั่งซื้อไปครั้งละ 3-4 แสนบาท โดยเคยไปส่งไกลถึงจังหวัดภูเก็ต“  เจ้าของร้านตี๋เฟอร์นิเจอร์ กล่าว

 

เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้มะค่า  ยอมรับว่า วันธรรมดาขายไม่ค่อยได้  แต่ถ้าเป็นช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์จะขายได้ดี โดยเฉพาะหากมีทัวร์มาลงสามารถขายทำเงินได้ตั้งแต่ 1 หมื่นบาทขึ้นไปจนถึงหลักแสนเลยก็มี  

ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะไม่อนุญาตให้สัมปทานตัดไม้อีก  แต่ไม้ที่ถูกตัดมาแล้วเหลือตกค้างยังไม่ได้นำเข้ามาอีกเป็นจำนวนมาก  ซึ่งกัมพูชาจะอนุญาตให้นำเข้ามาเป็นระยะๆ   แล้วจึงนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ตามความต้องการของตลาด  โดยจะมีช่างไม้ทำหน้าที่ผลิตงานเป็นจำนวนมาก

 “ ทุกวันนี้ยังทำอยู่ ไม่ได้หยุด อนาคตคิดว่ายังขายได้ดี หากยังมีการนำเข้าไม้จากเขมร โดยส่วนใหญ่จะซื้อมาเป็นไม้แปรรูปเป็นชิ้นๆ  แล้วนำมาให้ช่างทำ ถ้าเป็นเก้าอี้ช่าง 2-3 คน สามารถทำได้ถึง 30 ตัว ใช้เวลาแค่ 2 วันเท่านั้น  ซึ่งช่างแต่ละคนจะแยกงานกันทำตามความถนัด เช่น ทำโต๊ะ เก้าอี้ บานประตู”

 ด้วยความสวยงามและคงทนซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะของไม้มะค่า จึงสามารถนำมาผลิตเป็นของใช้ต่างๆ มากมายและเป็นที่ต้องการของนักสะสม    เนื่องจากปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์และผลิตภัณฑ์จากไม้มะค่าไม่ได้มีขายอยู่ทั่วไป  ที่สหกรณ์อุตสาหกรรมไม้แห่งนี้  จึงกลายเป็นตลาดที่นักท่องเที่ยวหรือผู้สนใจบอกต่อกันมาหาซื้อไปใช้   สำหรับสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่อีกอย่างหนึ่ง คือ นาฬิกาไม้รูปกำปั่นเรือและนาฬิกาไม้แกะเป็นสัญลักษณ์ของหน่วยงาน  โดยจะนิยมนำไปเป็นของฝากจากสระแก้ว และนำไปให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือ

 นางบังอร สาระสุภาพ  เจ้าของร้านเฟอร์นิเจอร์ไม้อีกราย กล่าวว่า ที่ร้านจะเน้นขายของชิ้นเล็กๆ เพื่อเป็นของฝาก เช่น นาฬิกา โคมไฟ หิ้งพระ โต๊ะพับ โต๊ะฮ่องเต้ เป็นต้น  ที่สหกรณ์อุตสาหกรรมไม้สระแก้วมีร้านขายของฝากชิ้นเล็กๆ  อย่างนี้อยู่เพียง 5 ร้านเท่านั้น  เป็นของชิ้นเล็กๆ เหมาะนำไปเป็นของฝาก  ซึ่งในวันหยุดขายได้วันละ 3-4 พันบาทสินค้าที่ขายดีส่วนใหญ่จะเป็นพวกนาฬิกา   โดยเฉพาะนาฬิการูปกำปั่นเรือ ที่ตนเองออกแบบมาขาย เป็นเจ้าแรก  จนกลายเป็นเอกลักษณ์ของวังน้ำเย็นไปแล้ว  โดยมีหน่วยราชการสั่งซื้อนำไปเป็นของที่ระลึกเวลาไปศึกษาดูงานจังหวัดต่างๆ  หรือไม่ก็นิยมนำไปเป็นของฝากผู้ใหญ่  จนบางครั้งทำให้สินค้าขาดตลาดไปเลยก็มี

 หากคุณที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์และเฟอร์นิเจอร์จากไม้มะค่า  หรือผ่านมายังจังหวัดสระแก้ว ลองแวะเลือกชมดูที่สหกรณ์อุตสาหกรรมไม้ จ.สระแก้ว  ซึ่งมีสินค้าให้ได้เลือกซื้อกันมากมาย ราคาตั้งแต่ 200 บาทจนถึงหลักหมื่น  เป็นฝีมือของแรงงานที่เป็นชาวบ้านในพื้นที่และประสบการณ์ในการแปรรูปไม้มากกว่า 10 ปีขึ้นไป รับรองได้ว่าคุณจะไม่ผิดหวัง
Butterfly News

ปางสีดาปิดเส้นทางเข้าไปดูผีเสื้อลานหินดาษ
เส้นทางไปดูผีเสื้อจุดที่ 10-ลานหินดาษ
แนะนำจุดดูผีเสื้อ6/7/8 ลาน-ต้นไม้ข้างทาง/โป่งรับแขก
สระแก้วเปิดเมืองผีเสื้อแห่งป่าตะวันออก ตื่นตากับฝูงผีเสื้อ เตรียมจัดเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา เดือน กค.-สค.นี้
ผีเสื้อปางสีดาออกแล้ว
เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา58 Pantip
12 เส้นทางดูผีเสื้อปางสีดา
สระแก้วเปิด "เมืองผีเสื้อแห่งป่าตะวันออก" จัดเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 58 ช่วงเดือน มิย.-สค.นี้
ลายแทงผีเสื้อปางสีดา
จังหวัดสระแก้ว เปิดเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ชมฝูงผีเสื้อนับแสนโบยบินทั่วอุทยานฯ
30มิย.เชิญร่วมทริปสอนถ่ายภาพผีเสื้อ
จักรยาน “พิชิตจุดชมวิวปางสีดา”
ปางสีดาแล้งหนัก น้ำขาด กระทบผีเสื้อ article
เปิดแล้ว! เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา55 article
แถลงข่าวเทศกาลดูผีเสื้อ55 article
เบื้องหลังภาพ "ผีเสื้อมอธเล่นน้ำ" ที่หลายคนสงสัย
รู้จัก "ผีเสื้อแผนที่แดงลายประ"
เปิดใจประธานตัดสินภาพ "อยากให้เน้นความเป็นธรรมชาติมากๆ"
สรุปข้อมูลส่งภาพประกวดจาก 20 จว.บางคนส่งมากถึง 40 ภาพ
กว่าจะเป็น...ภาพผีเสื้อ
จุดดูผีเสื้อในปางสีดา
ผีเสื้ออยู่ไหน....
หนังสือผีเสื้อผืนป่ามรดกโลก (เล่มใหม่)
12-13 มิย.จัดอบรมดูผีเสื้อเจ้าหน้าที่-ผู้สนใจ
แข่งขันจักรยานเสือภูเขาพิชิตจุดชมวิวปางสีดา
Art Music and butterfly : เสียงเพลง วาดภาพ ธรรมชาติ ฝูงผีเสื้อ
ประกวดภาพถ่ายผีเสื้อ
แข่งขันวิ่งมินิมาราธอน
วันไหลสระแก้วส่งท้ายเทศกาลสงกรานต์ สรงน้ำพระศักดิ์สิทธิ์
ประเพณีบายศรีสู่ขวัญข้าวเขาสามสิบ Unseen in Sa Kaeo‏
เข้าป่าคลองมะละกอแอบดู "นกงู"
สระแก้วจัดล่องเรือ ตกปลา ในเทศกาลดูนกน้ำตามเส้นทางนกงู
"อ้ายงั่ว" บทบาทในการอนุรักษ์ สู่ การท่องเที่ยวเชิงนิเวศ
รายละเอียดคู่มือดูผีเสื้อปางสีดา(ปกเขียว) articledot
เกี่ยวกับเรา
dot
bulletจากต้นกล้า สู่ ป่าใหญ่
bulletกรรมการสมาคม
bulletผลงานด้านท่องเที่ยว
bulletผลงานด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
bulletผลงานด้านส่งเสริมบทบาทเยาวชน
dot
ท่องเที่ยวสระแก้วคุ้มค่า555
dot
bulletรู้จัก....จังหวัดสระแก้ว
bulletเดินทางมาสระแก้ว
bulletปฏิทิน 12 เดือนเที่ยวสระแก้วคุ้มค่า
bulletตัวอย่างเส้นทางเที่ยวสระแก้ว
bulletแผนที่ท่องเที่ยวสระแก้ว
dot
คู่มือเที่ยวสระแก้ว
dot
dot
เพื่อนบ้าน
dot
bulletจังหวัดสระแก้ว
bulletททท.สำนักงานนครนายก
bulletสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย
bulletกลุ่มรักษ์ผีเสื้อ
bulletกลุ่มเรารักษ์ป่า
bulletสระแก้ว Adventure
bulletButterfly Diary by หนูออด
dot
สั่งซื้อหนังสือผีเสื้อ
dot
dot
dot
bulletความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับผีเสื้อ
bulletกว่าจะเป็นผีเสื้อ
bulletผีเสื้อกลางวัน-ผีเสื้อกลางคืน
bulletอาหารของผีเสื้อ
bulletการเตรียมตัวดูผีเสื้อ
bulletทำอย่างจึงจะพบเห็นผีเสื้อ
bulletจุดดูผีเสื้อในปางสีดา
bulletภาพที่ได้รางวัลปี 56
bulletภาพที่ได้รางวัลปี 55
Copyright © 2010 All Rights Reserved.
รักป่าเขา รักบ้านเรา รักษ์ปางสีดา