ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ฝูงผีเสื้อพร้อมใจบินว่อน แถลงข่าวเทศกาลดูผีเสื้อ 53

 

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ที่จุดดูผีเสื้อ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้วจัดแถลงข่าวการจัดงานเทศกาลดูผีเสื้อ ครั้งที่ 6 ประจำปี 2553 โดยมีนายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว นางอธิชา โรจนสุวรรณ ผอ.ททท.สำนักงานนครนายก นายจเรศักดิ์ นันตวงษ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี) นายวรพันธุ์  สุวัณณุสส์   นายอำเภอวัฒนานคร และนายธีระ แสงสุรเดช นายกสมาคมรักษ์ปางสีดา เป็นผู้ดำเนินรายการ 

ก่อนที่จะแถลงข่าว คุณเก่งกาจ ทองดำ นักนตรีและเจ้าของร้านอาหารเรือนพิมพ์นรา ตั้งอยู่ที่ อ.เมืองสระแก้ว ได้ร้องเพลง "ผีเสื้อ" รวมทั้งได้นำเครื่องดนตรีมาบรรเลงเสียงเพลง สื่อถึงธรรมชาติและผีเสื้อ ก่อนที่จะมาร่วมกิจกรรม Music and Art Butterfly ในวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ปางสีดา

นายศานิตย์ นาคสุขศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า จังหวัดสระแก้ว เป็นจังหวัดที่อุดมไปด้วยทรัพยากรการท่องเที่ยวมากมาย ทั้งทางธรรมชาติ โบราณสถาน วัฒนธรรม ประเพณี และแหล่งช็อปปิ้งสินค้ามือสองที่ขึ้นชื่ออย่างตลาดโรงเกลือ ในส่วนกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่จะให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษาเรียนรู้ สัมผัสประสบการณ์ใหม่ๆ ก็มีมากมาย  ทั้งเดินป่า ดูนก แคมป์ปิ้ง ในอุทยานแห่งชาติปางสีดาและอุทยานแห่งชาติตาพระยา ผืนป่ามรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ที่อยู่ในเขตจังหวัดสระแก้ว โดยเฉพาะกิจกรรมดูผีเสื้อในเขตอุทยานแห่งชาติปางสีดา เป็นเวลา 8 ปีแล้วที่คุณสินธุยศ จันทรสาขา นัก  ดูผีเสื้อร่วมกับสมาคมรักษ์ปางสีดา สำรวจผีเสื้อในผืนป่าปางสีดาพบผีเสื้อมากกว่า 450 ชนิดและมีปริมาณมาก จึงได้รับการยอมรับจากนักดูผีเสื้อว่าเป็น “เมืองผีเสื้อแห่งป่าตะวันออก” ซึ่งเสน่ห์ของผีเสื้อที่ปางสีดา คือ “พบเห็นได้ง่าย มีจำนวนมาก หลากชนิด”   โดยเฉพาะช่วงปลายฤดูร้อนถึงต้นฤดูฝน ช่วงเดือนเมษายนเป็นต้นไป จะพบผีเสื้อนานาชนิด หลากสีสัน บินโฉบเฉี่ยวไปมาทั่วอุทยานฯ เป็นภาพที่น่าตื่นตาตื่นใจ จึงเหมาะที่จะให้นักท่องเที่ยวเข้ามาชื่นชมกับแมลงปีกสวย และเรียนรู้เกี่ยวกับวงจรชีวิตของผีเสื้อ ทั้งในธรรมชาติและศูนย์นิทรรศการพืชอาหารผีเสื้อ ที่จังหวัดได้สนับสนุนงบประมาณให้ในปีนี้

ผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว กล่าวว่า ปี 2553 จังหวัดสระแก้ว โดยองค์การบริหารส่วนจังหวัดสระแก้ว สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว อุทยานแห่งชาติปางสีดา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก และสมาคมรักษ์ปางสีดา จัดงาน “เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 6” ขึ้น ในระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม 2553 ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา อ.เมือง จ.สระแก้ว ในงานมีกิจกรรมที่น่าสนใจทุกสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม มีการประกวดหุ่นผีเสื้อและขบวนแห่ผีเสื้อ บริเวณถนนสุวรรณศร หน้าโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว วันที่ 29 พฤษภาคม แข่งขันวิ่งมินิมาราธอน ระยะทาง 10 กม. และพิธีเปิดงาน เลือกซื้อสินค้าโอท็อป กิจกรรมนวดแผนไทย ร่วมทำโป่งเทียมให้ผีเสื้อ ชมนิทรรศการภาพถ่ายผีเสื้อ วันที่ 12-13 มิถุนายน 53 เรียนรู้กิจรรมดูผีเสื้อและแนะนำการถ่ายภาพผีเสื้อ และการประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา ชิงรางวัลเงินสดกว่า 3 หมื่นบาท  ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถมาดูผีเสื้อได้ตามโป่งผีเสื้อและทั่วไปในอุทยานฯ โดยเฉพาะช่วงเช้าที่มีแสงแดดจะมีผีเสื้อออกมาจำนวนมาก แล้วยังสามารถมาแค้มป์ปิ้ง ดูนก ส่องสัตว์ ได้ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

นอกจากนี้ ในวันที่ 11-12 มิถุนายน 53 จังหวัดสระแก้ว ร่วมกับอำเภอวัฒนานคร และองค์การบริหารส่วนตำบลช่องกุ่ม จัดงาน "เทศกาลดูนำน้ำตามเส้นทางนกงู" ที่อ่างเก็บน้ำพระปรง มีกิจกรรมต่างๆ อาทิ การแข่งขันจักรยานแรลลี่ แข่งขันตกปลา นักท่องเที่ยวสามารถมาล่องแพ ล่องเรือชมบรรยากาศรอบๆ อ่างเก็บน้ำ ดูลีลาการหากินของนกอ้ายงั่วและนกน้ำนานาชนิด และรับประทานอาหารเมนูปลา ระยะทางจากอุทยาฯ ปางสีดา ไปเพียง 33 กม.  แล้วยังเดินทางต่อไปยังละลุและไปแอบดูกระทิง ที่อุทยานแห่งชาติตาพระยา อำเภอตาพระยา โดยเลือกพักค้างได้ในบรรยากาศธรรมชาติในอุทยานฯ  หรือจะพักสบายๆ ตามโรงแรมและรีสอร์ทที่มีอยู่มากมายในจังหวัด

 

   

นางอธิชา โรจนสุวรรณ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานนครนายก กล่าวว่า กิจกรรมดูผีเสื้อ เป็นกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงนิเวศที่กำลังได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว  ปี 2553 จังหวัดสระแก้วได้กำหนดให้เป็นปีท่องเที่ยวสระแก้ว ภายใต้สโลแกน "ท่องเที่ยวสระแก้วคุ้มค่า 555" ทำให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักจังหวัดสระแก้วดีขึ้น ในขณะที่ ททท.ได้ให้ความสำคัญกับการส่งเสริมท่องเทียวในจังหวัดรองมากขึ้น เนื่องจากจังหวัดหลัก อย่าง เชียงใหม่ ภูเก็ต ฯลฯ มีนักท่องเที่ยวมากแล้ว จึงต้องการกระจายนักท่องเที่ยวสู่ภูมิภาคต่างๆ มากขึ้น โดยเฉพาะจังหวัดสระแก้ว มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลากหลาย อาทิ ผีเสื้อปางสีดา ประกอบกับกระแส Green ecotourism หรือ Eco-ecotourism กำลังได้รับความสนใจมาก แล้วเอกลักษณ์ของแหล่งท่องเที่ยว 3 จังหวัดภาคตะวันออก เช่น นครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จะขายความการท่องเที่ยวผจญภัย ธรรมชาติ น้ำตก ป่าเขา จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเดินทางมางานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคมถึงเดือนกรกฎาคม 2553 ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา

นายจเรศักดิ์ นันตวงษ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 1 (ปราจีนบุรี)  เปิดเผยว่า ผีเสื้อปางสีดา เป็นผีเสื้อที่พบง่าย จำนวนมาก และหลากหลาย โดยเฉพาะตั้งแต่ช่วงปีใหม่มาถึงเดือนพฤษภาคมและกรกฎาคม เป็นช่วงที่ผีเสื้อออกมาจำนวนมาก หลากหลายชนิดพบเห็นได้ทั่วไปในอุทยานฯ โดยเฉพาะช่วงเช้าที่มีแดดออก จะได้เห็นผีเสื้อหนอนคูน ผีเสื้อหนอนใบกุ่ม บินตามกันมาเป็นสายลงมาจากเขา และที่ผ่านมาหลังจากมีฝนตก ป่าเริ่มมีความชื้น ผีเสื้อเริ่มออกจากดักแด้อีกครั้ง มีชนิดและสีสันที่หลากหลายกว่าเดิม เช่น ผีเสื้อหางดาบธรรมดา ผีเสื้อหนอนจำปี ผีเสื้อหางติ่งนางละเวง ผีเสื้อหางพลิ้ว ผีเสื้อหางติ่งมหาเทพ เป็นต้น คาดว่าปีนี้ผีเสื้อจะมีจำนวนมากไม่น้อยกว่าปีที่แล้ว นักท่องเที่ยวสามารถเห็นผีเสื้อได้ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่อุทยานฯ  หน้าศูนย์บริการนักท่องเที่ยวฯ โป่งผีเสื้อ ลานหินบริเวณน้ำตกปางสีดา และตลอดเส้นทางขึ้นไปจุดชมวิว กม.25  สำหรับนักท่องเที่ยว สามารถติดต่อขอรับแผ่นพับคู่มือดูผีเสื้อและคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว โทร 08-1862-1511 และ 0-3724-3775
ประกวดภาพถ่ายผีเสื้อ

ผลประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา 59
ร่วมเติมสีสันให้กับเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 13
ประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา 2561
Butterfly of love หัวข้อประกวดภาพถ่ายผีเสื้อ 59
ส่งภาพสอบร่วมทริปสบตาผีเสื้อปี 3
กติกาประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา 2559
ผลประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา ประจำปี 2558
กติการประกวดภาพถ่ายผีเสื้อ58
เผยเบื้องหลังภาพผีเสื้อได้รางวัลปีนี้
ผลการประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา ประจำปี 2557
กติการประกวดภาพถ่ายผีเสื้อ57
ภาพนี้ทำไมถึงชนะเลิศ
ผลการตัดสินภาพถ่ายผีเสื้อ56
เปิดตัวกรรมการตัดสินภาพถ่ายผีเสื้อ56
ประกาศผล like ภาพผีเสื้อ
กด likeให้ผีเสื้อ
ภาพผีเสื้อ 56 ที่ได้รับแล้ว
แจ้ง Fan Page สำหรับโหวตภาพผีเสื้อ
กติกาประกวดภาพถ่ายผีเสื้อ 56
ผู้ว่าฯสระแก้วบอกประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปีนี้ต้องดีกว่าเดิม
เปิดตัวกรรมการตัดสินภาพผีเสื้อปีนี้
ได้รับภาพถ่ายแล้ว
เลื่อนวันรับภาพถ่าย
กติกาประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา
ระเบียงอัปยศที่น้ำตกปางสีดา
ตามหา"ผีเสื้อนิลเหลือบฟ้า" กับถาวร โพธิ์ศรี
"ภาพดี ต้องโชคดีด้วย" หมอโก้เผยเบื้องหลัง "ผีเสื้อเณรวางไข่"
ชาญยุทธ กับลีลาเจ้าตัวน้อย
5 ผู้ชนะปลื้มรับรางวัลภาพถ่ายผีเสื้อกับผู้ว่าฯ
เปิดใจ "สุริยา" หนึ่งเดี่ยวจากสระแก้ว นำ "วิมานของพวกเรา" คว้าที่ 3 ภาพถ่ายผีเสื้อ
สิทธิพงษ์ กับภาพผีเสื้อแดงลายประ
"ผีเสื้อแดงลายประ" ชนะใจกรรมการ คว้าชนะเลิศประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปีนี้
10 ภาพสุดท้ายก่อนประกาศผล
ประกาศผลภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดารอบแรก
กก.เปิดเกณฑ์พิจารณาภาพ ให้โอกาสมือใหม่ใช้แสงธรรมชาติ สกัดผีเสื้อต่างถิ่น
Phototech มอบสมาชิก 1 ปีให้ผู้ชนะประกวดถ่ายภาพผีเสื้อ
update รายชื่อผู้ส่งภาพประกวด
ผู้ว่าฯ สระแก้วทึ่งภาพถ่ายผีเสื้อเกือบ 400 ภาพจากทั่วประเทศ
ภาพบรรยากาศ ศิลปะ ดนตรี ผีเสื้อ
จัดอบรมดูผีเสื้อ เติมความรู้เจ้าหน้าที่
ทริปสำรวจผีเสื้ออุทยานฯตาพระยา
นักปั่นเสือภูเขาทั่วสารทิศ พิชิตจุดชมวิวปางสีดา
สีสันวันเปิดเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา
นักวิ่งกว่า 300 คน ร่วมวิ่งมินิมาราธอนงานผีเสื้อ
ผีเสื้อเต็มลาน
อบต.บ้านแก้ง-ท่าแยก คว้ารางวัลประกวดชุดขบวนแห่หุ่นผีเสื้อ
ผลประกวดหุ่นผีเสื้อปางสีดา
“ลายซิกแซ็ก” ผีเสื้อประจำอุทยานแห่งชาติปางสีดา
สระแก้วประชุมเตรียมงานผีเสื้อ 53
ผู้ว่าฯ นำชมนิทรรศการภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา
ผู้ว่าฯ สระแก้วอึ้งภาพถ่ายผีเสื้อ เตรียมจัดแสดงภาพถ่ายวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหานี้
ประกาศผลการประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา
สรุปข้อมูลส่งภาพประกวด
รายชื่อผู้ส่งประกวดภาพถ่ายผีเสื้อปางสีดา
"ลายซิกแซ็ก" พระเอกของอุทยานแห่งชาติปางสีดา
พ่อแม่ลูกเจ้าหน้าที่ปางสีดาเข้าค่ายดูผีเสื้อ
สระแก้วจัดงานเทศกาลดูนกงู ปี4 ที่อ่างเก็บน้ำพระปรงdot
เกี่ยวกับเรา
dot
bulletจากต้นกล้า สู่ ป่าใหญ่
bulletกรรมการสมาคม
bulletผลงานด้านท่องเที่ยว
bulletผลงานด้านอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม
bulletผลงานด้านส่งเสริมบทบาทเยาวชน
dot
ท่องเที่ยวสระแก้วคุ้มค่า555
dot
bulletรู้จัก....จังหวัดสระแก้ว
bulletเดินทางมาสระแก้ว
bulletปฏิทิน 12 เดือนเที่ยวสระแก้วคุ้มค่า
bulletตัวอย่างเส้นทางเที่ยวสระแก้ว
bulletแผนที่ท่องเที่ยวสระแก้ว
dot
คู่มือเที่ยวสระแก้ว
dot
dot
เพื่อนบ้าน
dot
bulletจังหวัดสระแก้ว
bulletททท.สำนักงานนครนายก
bulletสมาคมอนุรักษ์นกและธรรมชาติแห่งประเทศไทย
bulletกลุ่มรักษ์ผีเสื้อ
bulletกลุ่มเรารักษ์ป่า
bulletสระแก้ว Adventure
bulletButterfly Diary by หนูออด
dot
สั่งซื้อหนังสือผีเสื้อ
dot
dot
dot
bulletความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับผีเสื้อ
bulletกว่าจะเป็นผีเสื้อ
bulletผีเสื้อกลางวัน-ผีเสื้อกลางคืน
bulletอาหารของผีเสื้อ
bulletการเตรียมตัวดูผีเสื้อ
bulletทำอย่างจึงจะพบเห็นผีเสื้อ
bulletจุดดูผีเสื้อในปางสีดา
bulletภาพที่ได้รางวัลปี 56
bulletภาพที่ได้รางวัลปี 55
Copyright © 2010 All Rights Reserved.
รักป่าเขา รักบ้านเรา รักษ์ปางสีดา